Những thông số tiêu thụ điện người tiêu dùng nên biết

Thời gian gần đây, tiết kiệm điện là một vấn đề nóng bỏng đối với ngành Điện lực nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra, đồng thời nhiều thiết bị đã được giới thiệu với tiêu chí tiết kiệm điện nhằm giảm áp lực thiếu điện và có lợi cho người tiêu dùng. Dưới đây xin đưa ra những thông số giúp người tiêu dùng hiểu về tính năng hoạt động của các đồ dùng điện trong gia đình, từ đó góp phần làm giảm việc lãng phí điện.

Những thông số tiêu thụ điện người tiêu dùng nên biết

Thực tế cho thấy, mỗi thiết bị điện có một công suất và nhu cầu điện năng nhất định.

Thế nhưng, khi người tiêu dùng hiểu hết được những tính năng và sự tiêu hao năng lượng của chúng thì sẽ giúp giảm được sự lãng phí nguồn điện, tiết kiệm cho gia đình và cho toàn xã hội.

Nếu như bật tắt một chiếc ti vi 21 inch có công suất 220w trong 4h/ngày và tắt nó bằng cách điều khiển từ xa thì điện năng tiêu hao là 5,4kwh/tháng. Còn tắt điều hoà 12.000BTU sớm hơn thường lệ một giờ là bạn tiết kiệm được 21kwh/tháng. Với máy tính, nếu là loại có màn hình 17inch 120w sử dụng 20h/tuần thì số điện năng tiêu thụ là 9,5 kwh/tháng. Còn nếu bật tắt quạt công suất 40w trong 5 tiếng mỗi ngày ở tốc độ cao nhất thì người tiêu dùng phải trả thêm 2kw/tháng (so với quạt chạy ở mức thấp nhất). Và 30kwh/tháng là mức điện năng tiêu thụ cho bàn là 750w trong 10h/tuần.

Đó là những thông số mà người tiêu dùng nên biết, bởi vì nếu như mỗi người chỉ tiết kiệm cho dù là 1w, đối với nhiều người thực hiện, đó cũng là một con số đáng kể đối với việc tiết kiệm điện năng.

Dẫn chứng trên cho thấy thực tế chỉ cần một công suất nhất định, nhưng chúng ta phải yêu cầu nhà cung cấp điện lực, cung cấp một công suất lớn hơn và tất nhiên phải trả tiền nhiều hơn, cũng có nghĩa là chúng ta đang lãng phí.