Hỏi đáp: Tại sao bóng đèn compact tiết kiệm được điện?

Bóng đèn compact chỉ tiết kiệm điện hơn so với dây tóc mà thôi. Đèn compact là đèn huỳnh quang có ballast điện tử được tích hợp luôn ở bên trong thân đèn (chỗ để gắn đèn vào đuôi). Đèn compact tiết kiệm điện hơn đèn dây tóc vì nó dựa vào nguyên tắc kỹ thuật khác, nên lượng điện năng biến thành nhiệt năng ít hơn nhiều. Lượng nhiệt này sẽ được giải phóng vào môi trường chung quanh chứ không chuyển thành ánh sáng (quang năng).

Hỏi đáp: Tại sao bóng đèn compact tiết kiệm được điện?

Bạn có thể quan sát và thấy rằng đèn dây tóc, sau vài phút làm việc sẽ rất nóng, không thể sờ tay vào bóng được, còn đối với đèn compact, sau một thời gian làm được bật sáng, ta vẫn có thể sờ tay vào đèn mà không bị bỏng. Đèn compact có công năng như đèn dây tóc, chiếu sáng vùng nhỏ, tập trung (bàn làm việc, bàn học…). Đèn tuýp dùng để chiếu sáng trong vùng rộng hơn (như lớp học, văn phòng…).

Hiện Bộ Công thương đã tiến hành dán nhãn chứng nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng cho một số sản phẩm thiết bị điện có tính năng tiết kiệm điện, nên người tiêu dùng có thể tìm mua các sản phẩm này trên thị trường.